Từ xưa đến nay người Việt Nam chúng ta luôn có câu ” Cái răng cái tóc là góc con người” . Hàm răng, mái tóc đẹp thể hiện sự chỉnh chu ở vẻ ngoài, thể hiện sự tỉ mỉ trong tính cách và giúp tạo ấn tượng với người đối diện ngay cái nhìn đầu tiên.

Một nụ cười đẹp luôn giúp chúng ta tự tin trước người đối diện, không phải khi sinh ra ai cũng có một nụ cười đẹp, một hàm răng trắng sáng đều đặn. Nhưng không phải vì thế khiên chúng ta tự ti vì bây giờ đã có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta có một hàm răng trắng sáng, một nụ cười rạng ngời.

Nếu chúng ta không chăm sóc răng miệng đúng cách thì rất dễ dẫn đến các bện về nướu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể chăm sóc răng miệng cho cả nhà bằng 8 bí quyết dưới đây.

1. Chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ.

Tỉ lệ bệnh sâu răng rất cao ở trẻ nhỏ 25-30% tỉ lệ trẻ nhỏ bị sâu răng.

– Để ngăn cản tình trạng sâu răng của bé bạn nên chăm sóc cho bé từ khi chiếc răng đầu tiên được mọc khoảng 6 tuổi, bạn dùng miếng gạc sạch ẩm để sạch răng và khoang miệng.

– Khi bé lên 2 tuổi bạn có thể hướng dẫn bé tự dùng bàn chải mềm đánh răng dưới sự hướng dẫn của người lớn.

– Răng hàm sẽ mọc vào khoảng 6 tuổi và trám một lớp bảo vệ mỏng bằng composite trên bề mặt nhai của răng có thể giúp phòng ngừa sâu răng phát triển ở các khe và hố rãnh.

2. Đánh răng 2 lần mỗi ngày.

Chải răng 2 ngày/lần sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ bằng bộ bàn chải đúng cách. Chọn kem đánh răng có chứa fluor. Không nên bỏ qua việc vệ sinh lưỡi.

3. Sử dụng chỉ nha khoa.

Dùng chỉ nha khoa để làm sạch vụn thức ăn vùng kẽ răng mà đánh răng không lấy ra được.

 

4. Dùng nước súc miệng

Súc miệng với nước muối hoặc súc miệng kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, giảm và ngăn ngừa mảng bám và viêm nướu, ngay cả ở những khe nhỏ, hốc sâu mà bàn chải và chỉ nha khoa không tới được.

5. Chăm chỉ khám răng định kỳ

Khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần , để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

6. Sử dụng máy tăm nước

Máy tăm nước đơn giản là một thiết bị vệ sinh răng miệng tương tự như bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa hay tăm tre truyền thống.

– Sản phẩm sẽ sử dụng lực nước của các đầu xịt để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa ở các kẽ răng, nướu và khoang miệng, ngăn chặn sự hình thành cao răng hay sâu răng.

– Có máy tăm nước du lịch và máy tăm nước để bàn.

Máy tăm nước sẽ đi kèm nhiều đầu xịt khác nhau phù hợp với nhiều loại răng: răng thường, răng giả, răng niềng… nên sẽ là sản phẩm phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

7. Ăn uống lành mạnh

Bạn ở tuổi nào, một chế độ ăn uống lành mạnh luôn có lợi cho sức khỏe răng miệng và nướu của bạn.

Một số nhà khoa học tin rằng omega -3 trong cá có thể giảm viêm, nên sẽ giảm nguy cơ bệnh về nướu.

Hạn chế đồ ngọt.

– Khi vi khuẩn trong miệng tiêu hóa đường trong thức ăn, chúng sẽ sinh ra acid có thể ăn mòn men răng, khiến răng bạn bị sâu.

– Nước uống có ga cũng là một nguy cơ vì cacbon trong nước có ga làm tăng tính axit trong miệng.

– Kẹo dẻo cũng là một thủ phạm gây hại cho răng vì kẹo thường sẽ bám dính trên bề mặt của răng bạn. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy khuyên con mình tránh những món đồ ngọt nhé.